Vì sao nên Ăn trái cây cả vỏ, ăn cả rễ rau củ - Hương Lúa - Thông tin tổng hợp

Tin nổi bật
VÌ SAO CHÚNG TA NÊN ĂN CẢ VỎ TRÁI CÂY – CÁCH ĂN THỰC PHẨM TOÀN VẸN
🌽Chúng ta nên ăn trái cây cả vỏ vì vỏ trái cây có công dụng tuyệt vời.
Vỏ trái cây chưa nhiều thành tố khiến “mau lành vết thương”, giúp các tế bào chống lại những tác nhân oxi hóa. Đó gọi là công dụng chống oxy hóa. Khi chúng ta ăn trái cây, niêm mạc dạ dày bị tổn thương hay da nứt nẻ cũng được phục hồi, bảo vệ chúng ta khỏi quá trình lão hóa. Ngoài ra việc này khiến cảm lạnh khó xâm nhập vào cơ thể hơn.
Rau củ quả là một thực phẩm toàn vẹn nên ăn hết chúng. Ví dụ: củ cải đường, chúng ta bỏ lớp lá và gọt lớp ngoài, giữ lại phần bên trong vốn chủ yếu là đường. Nhưng các phần ngoài nhiều vitamin và khoáng chất lại bỏ đi. Vỏ chứa nhiều polyphenol (một chất chống oxi hóa có nhiều trong nho và ngưu bàng).
Vào thời Edo, những lãnh chúa ăn phần lõi, còn phần thừa lá, vỏ để cho hạ nhân ăn,, nhưng hạ nhân lại sống lâu hơn những lãnh chúa ăn mặc sung sướng.
Ở Nhật, họ phơi lá củ cải để làm làm dưa. Món Furofuki củ cải cắt thành miếng lớn, vỏ được làm thành kinpura rải lên, lá xào nước tương hoặc nấu canh miso. Rau chân vịt (cải bó xôi) thì lá ăn kèm các món, còn rễ chứa nhiều enzim và tinh bột, nấu nước uống, vị ngọt đậm.
Các nghiên cứu của tổ chức McGovernan cho thấy trước thời kỳ Genroku khi mà người Nhật vẫn ăn nhiều rau củ quả nguyên sơ và ngũ cốc nguyên hạt thì bệnh tê phù (Beriberi) ít xuất hiện hơn. Công nghệ xay xát phát triển, cám trấu bị bỏ đi bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều. Các lãnh chúa thời này đều chết trẻ vì bệnh tim, một biến chứng của bệnh Beribiri. Lính Nhật thời chiến tranh cũng bị chết vì bệnh này nhiều. có một vị sống lâu nhất là 77 tuổi sống thọ nhất nhờ vào cuộc sống, chế độ ăn uống gần với người dân. Mãi sau người ta mới biết là do thiếu Vitamin B1 (có nhiều trong cám gạo, các loại vỏ rau củ). Mãi về sau, các bác sĩ Nhật đã học theo chế độ ăn của lính thủy Âu – Mỹ ăn nhiều bánh mì đen và thịt lợn, thì tình trạng này được cải thiện. Thịt lợn và bánh mì đen đều giàu vitamin B1.
🐠Đối với động vật
Đối với động vật việc ăn toàn bộ cơ thể con vật từ đầu đến cuối cũng được xem trọng, nhưng vì chúng quá khó nên việc chú trọng bổ sung cân bằng với chế độ ăn động vật phải được coi trọng hơn. Chúng ta không thể ăn hết một còn bò hay một con cá ngừ đại dương nên những con cá nhỏ sẽ được lựa chọn. Người Nhật có món Tempura (cá rau củ chiên bột) làm từ cá nhỏ, họ nói như vậy sẽ ăn hết toàn bộ phần của con cá. Những con cá lớn thì ăn thịt, đầu chiên lên, phần xương được róc ra ăn để không lãng phí và ăn trọn vẹn con cá.
Tóm tắt lại từ cuốn Ăn ít để khỏe của bác sĩ Yoshinori Nagumo.
Có thể là hình ảnh về trái cây và trong nhà