TẠI SAO BẠN THÍCH ĐỌC TIN TIÊU CỰC, THÍCH SHARE NHỮNG THỨ TIÊU CỰC? - Hương Lúa - Thông tin tổng hợp

Tin nổi bật

TẠI SAO BẠN THÍCH ĐỌC TIN TIÊU CỰC, THÍCH SHARE NHỮNG THỨ TIÊU CỰC, THẬM CHÍ LÀ KHỔ ĐAU?

Bài viết này không mang tính “cà khịa”, chỉ viết vì mình muốn thế./.

Trong mấy ngày hôm nay, bạn sẽ dễ dàng thấy những tin tiêu cực như người chết vì bão lũ, fake news đau thuowgn được share nhiều, tin quan ăn chặn tiền cứu hộ, sự minh bạch trong cứu hộ… được share nhiều. Nếu bạn để ý, tin tiêu cực dễ làm mọi người “cảm xúc, cảm động” đồng cảm hơn. Mọi người dễ dàng bấm share, like… với một tin mang tính tiêu cực trên mạng xã hội, hay một câu chuyện buồn của bạn bè, trong một đám đông?

3 bức ảnh tiêu cực FAKES NEWS đang được lan truyền trên mạng

Ảnh 1:

ảnh 1

Trong 1 trận tại Trung Quốc, làm thương vong trên 11.000 người, chưa kể số người mất tích không đếm xuể. Hai mẹ con trong bức tượng được chụp lại đó là 2 trong số những nạn nhân của vụ động đất trên. Họ bị một một mảng tường nhà khá lớn đè lên người, gạch đá phủ gần kín người. Khi đội cứu hộ cứu nạn tới hiện trường, họ đã phát hiện ra 2 mẹ con. Người mẹ đã ngưng thở, con đứa con được mẹ ôm trong lòng và lấy thân mình che chở cho thì vẫn còn sống. Trên tay người mẹ lúc ấy vẫn khư khư giữ một chiếc điện thoại. Vì nghĩ rằng mình chắc chết, ngay khi bức tường vừa sập xuống, ôm con vào lòng, bà mẹ đã kịp nhắn một dòng tin cho con trai. Nội dung tin nhắn đó là: “Con yêu, nếu con sống sót, con phải nhớ rằng mẹ yêu con vô cùng”.

Cũng trong 1 trận động đất khác, khi đất vùi lấp, lực lượng cứu hộ cũng đào lên, cũng cảnh người mẹ ôm con che chở cho con như vầy. Nhưng không may mắn là hai mẹ con tử vong.

Sau đó người ta mới lấy cảm hứng, tạc một bức tượng để sáng tác tượng đài này.

Bức ảnh thứ 2 có xuất xứ từ tận Thái Lan, xuất hiện trên mạng xã hội vào nửa đầu năm nay và được báo VnExpress đăng lại trong chuyên mục Giải trí ngày 24/6/2020, tức là cách đây 4 tháng. Và lúc ấy, thưa các quý vị sử dụng chia sẻ bức ảnh 2, miền Trung ta đang hạn hán chứ chưa mưa, chưa lũ lụt.

Theo như người đăng bức ảnh này trên mạng kể lại thì chú bé này theo mẹ ra đồng (đồng bên Thái Lan). Chẳng hiểu mải nghịch ngợm hay ngủ gật mà bé ngã lăn xuống vũng bùn trên đồng, bị bùn bám từ đầu đến chân trông như một thỏi socola đang chảy nước. Người chụp đã chụp lại khoảnh khắc này như một kỉ niệm vui cho gia đình và chú bé. Các bạn chỉ cần nhìn thoáng cũng thấy sự vô lý của bức ảnh nếu được gán cho là chụp ở vùng lũ lụt. Các lá cây ngô sau lưng chú bé đều sạch bong. Đất dưới chân chú bé thì khô cong.

Bức thứ nhất chụp cách đây 6 năm, vào ngày 11/7/2014. Ảnh chụp tại Nhà tang lễ bộ Quốc Phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Trong ảnh là lễ truy điệu 18 phi công và QNCN đã hi sinh do máy bay gặp sự cố trong khi đang làm nhiệm vụ, rơi tại Thạch Thất, Hà Nội ngày 7/7/2014. Lễ tang này do Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức, chứ ko phải là Quân khu 4, và tại Hà Nộ

1. Vì sao mà bạn thích đọc tin tiêu cực.

Ban đầu mình nghĩ do yếu tố XÃ HỘI như nhân đạo, vị kỉ, cảm giác sung sướng trên nỗi đau của người khác, bãn ngã chi phối nên con người dễ dàng quan tâm đến tiêu cực.

Nhưng khi tìm hiểu rõ thì nó có rất nhiều vấn đề liên quan đến YẾU TỐ SINH HỌC và YẾU TỐ XÃ HỘI

1.1 Một số biểu hiện của khuynh hướng tiêu cực:

 • Ghi nhớ những trải nghiệm đau thương tốt hơn những điều tích cực. Những kỉ niệm buồn sẽ ghi dấu rất lâu. Người ta ví như nó là nét mực đậm tô bằng bút màu trong tâm trí, còn kỉ niệm tích cực như nét vẽ bút chì.
 • Nhớ lại những lời lăng mạ tốt hơn là khen ngợi
 • Phản ứng mạnh mẽ hơn với các tác nhân gây tiêu cực có tâm trí. Cuộc họp sếp có khen bạn, nhưng sau đó đưa ra những ví dụ chưa ổn, bạn có xu hướng tập trung vào cái chưa ổn hơn, bạn cảm thấy đau khổ vì điều đó, cảm thấy công sức mình chưa được ghi nhận. Bạn lo dọn dẹp nhà cửa, nhưng cái giẻ lau chưa vắt khô, chồng bạn về chỉ để ý đến miếng giẻ lau chưa khô, nói với bạn về điều này, và bạn cảm thấy tức “xì khói”
 • Nghĩ về những điều tiêu cực thường xuyên hơn là những điều tích cực. Con đi học có bị cô đánh không? Chồng mình đi đường xa có bị tai nạn xe cộ không? Ông kia chở vậy thì rớt cái thùng xuống đường, nhất định doanh số tháng này không đạt, lấy về hàng bán không được cho nhà xem….
 • Nhạy cảm

1.2 Các yếu tố làm cho não bộ bạn thích quan tâm đến sự tiêu cực

TẠI SAO VẬY, CÓ PHẢI CHỈ MÌNH BẠN SUY NGHĨ TIÊU CỰC HAY KHÔNG.

1.2.1. YẾU TỐ SINH HỌC

Trước tiên sẽ nói về các yếu tố SINH HỌC, mà đã là yếu tố sinh học thì ai cũng giống ai.

 • Bằng chứng từ các nghiên cứu liên quan đến đo lường chức năng não bộ đến sự kiện (ERP). Cho thấy Phản ứng của não (cảm giác, nhận thức, hành vi cụ thể) với kích thích tiêu cực sẽ hoạt động với cường độ mạnh hơn so với kích thích tích cực. Sau đó quan sát hoạt động điện trong não. Hình ảnh tiêu cực tạo ra một phản ứng mạnh mẽ hơn nhiều ở vỏ não so với hình ảnh tích cực hoặc trung tính. Có rất nhiều thống kê liên quan đến vấn đề này, như cùng 1 vấn đề. Tin tức đưa tin. Ví dụ: TIN A: “Từ khi X lên nắm quyền, 40% dân Mỹ thất nghiệp“. Tin này sẽ được não ghi nhận nhanh hơn là. TIN “ Từ khi X lên nắm quyền, 60% dân Mỹ có việc làm”.  Hay Ghi chú: “Phương pháp phẫu thuật này 70% thành công” sẽ được nhiều người lựa chọn hơn là cách ghi “30% ca phẫu thuật có thể thất bại.”
 • Khi đã tiếp nhận một thông tin tiêu cực, con người có xu hướng mắc kẹt trong đó. Với ví dụ trên: Những người ủng hộ tin B, sau khi được nghe tiếp câu: TIN “ Từ khi X lên nắm quyền, 60% dân Mỹ có việc làm”. Tức là 40% dân Mỹ thất nghiệp. Thì lập tức không thích tin này nữa. Còn nhóm người tin mẫu A:  TIN A: Từ khi X lên nắm quyền, 40% dân Mỹ thất nghiệp. Tức là 60% dân Mỹ có việc làm.” Họ cũng không thích mẫu tin này. Cơ bản vì tâm trí họ đã mắc kẹt vào cái “MẤT”.

* Não bộ chuyển từ trạng thái ĐƯỢC sang MẤT thì dễ, nhưng chuyển từ MẤT- sang ĐƯỢC thì vô cùng khó. Cho nên, ngồi nói ai đó Tích Cực Lên. Cười Vui Lên rất là khó.

 • Trước tiên, hạch hạnh nhân – trung tâm tạo ra một cung bậc cảm xúc kích thích đi qua não bộ (vui vẻ, khó chịu, và bình thường) và đưa ra một phản ứng (đến gần, tránh xa, rời đi) – vốn thường “dán nhãn” các trải nghiệm là đáng sợ và tiêu cực. Nói cách khác, nó được thiết kế để tìm những điểm tiêu cực.
 • Não bạn không chỉ tìm những điều tiêu cực; nó còn được xây dựng để ghi khắc thông tin đó. Khi một sự việc bị dán nhãn là tiêu cực, hồi hải mã ngay lập tức lưu trữ nó làm “thông tin tham khảo”. Cho nên bạn sẽ thấy “Niềm vui chóng qua đi, nỗi đau còn mãi”. Cái này phải cực kỳ chú ý khi dạy con, vì ký ức xấu, ghi nhớ rất nhanh và mạnh mẽ, ẩn sâu vào tiềm thức và ảnh hưởng đến con bạn.

1.2.2. YẾU TỐ XÃ HỘI

 • Một số nghiên cứu nói rằng do con người thời tiền sử, sống trong rừng rậm, cuộc sống phải luôn “CHẠY, CHIẾN”… nên có xu hướng để ý đến hiểm nguy, điều tiêu cực để SỐNG SÓT nên truyền cho chúng ta gen như vậy.
 • Trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng “tốt khoe xấu che”, tránh những điều tiêu cực. Cho nên vô tình chúng ta lại tập trung vào nó nhiều hơn.
 • Chúng ta có xu hướng “đồng bệnh tương lân” tìm kiếm những người cùng suy nghĩ như chúng ta, bị vấn đề như chúng ta, chúng ta muốn được ủng hộ, tìm kiếm vấn đề đồng cảm mà quên đi nói những điều tích cực. Kiểu này thường thấy ở mấy bà hay đi nói xấu chồng, nói xấu sếp (fun)

Vậy phải làm sao, cuộc sống của tôi, của bạn tràn đầy tiêu cực ư? Vì nó không chỉ đến từ ý thức của tôi, mà còn do não bộ của tôi “ép” tôi phải như thế.

Thực ra nếu bạn nhìn nhận thì xung quanh mình có rất nhiều người sống tích cực, vui vẻ. Điều đó không phải vì cuộc sống họ toàn màu hồng không, mà vì họ biết cách hướng tâm trí của họ đến những điều làm cho họ thấy HẠNH PHÚC.

2. MỘT VÀI CÁCH ĐỂ BẠN CẢM THẤY TÍCH CỰC HƠN

Nếu bảo đây là lời khuyên thì không phải, vì không phải cuộc sống của tôi bây giờ toàn điều tích cực, hường tím hoa cà. Trải nghiệm bản thân tôi cũng chưa đủ để đưa cho ai lời khuyên cả. Tôi cũng không đồng cảm hay tung hứng khi ai đó kể điều tiêu cực cho tôi nghe. Nhưng đôi khi tôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xúc tiêu cực của người khác. Không phải như cái balo, nghe xong cất balo, chiều ra bờ sông xả xuống được… dù đôi khi tôi cũng tượng-thưởng-cho-nó-là-thế.

Dưới đây là một số tips để làm bạn cảm thấy tích cực hơn:

– Nếu bạn biết về The Magic, các nhóm thực hành LÒNG BIẾT ƠN, hãy làm như họ. Đó là cách để nuôi dưỡng sự tích cực, sự vui vẻ trong bạn. Thu hút những điều tốt đẹp.

– Nghĩ đến điều tốt đẹp. Khi ý thức bạn nói là tốt đẹp, thì tiềm thức bạn ghi nhận và cho là đúng. Nó sẽ vận hành theo đó. Các bạn đọc cuốn SỨC MẠNH TIỀM THỨC sẽ nói rõ phần này.

– Bạn xứng đáng được hạnh phúc, giàu có. Cứ nghĩ vậy, hướng đến cái làm bạn vui. Vì bạn xứng đáng mà.

– Cảm thấy hài lòng vui vẻ là được.

– Khi chuyện tệ nhất xảy đến. Hãy hỏi: “Có những chuyện gì tốt đẹp đã xảy ra trong ngày hôm nay? “ Câu hỏi này không chỉ màu nhiệm khi bạn tự hỏi, mà cũng màu nhiệm với cả người đối diện. Đứa bé con nhà bạn đang than buồn vì hôm nay trên trường nhiều chuyện làm con không vui. Hãy hỏi ngược lại:” Được rồi. vậy hôm nay có chuyện gì tốt đẹp gì”?. Con nhỏ bạn thân bạn đang kể chuyện vợ chồng cãi nhau. Dừng lại 1 chút và hỏi: “ Được rồi, hôm nay có chuyện gì tốt đẹp đã xảy ra không nào?”

– Đầu năm mình có nói chuyện với Sư cô trong chùa. Mình nói: Tuy con không nói ra nhưng lúc nóng giận, đầu con khởi nhiều ác niệm lắm. Cô nói:- Hãy nhớ rằng trên 2 vai con là 2 ông thần, Một ông thần Thiện và một ông thần Ác. Ghi chép mọi điều thiện, ác mà con làm. Con không làm gì cả, nhưng con nghĩ thôi thì đó cũng là một điều ác. Ông thần Ác sẽ ghi lại rồi.

Trải nghiệm tích cực mang lại nhiều điều lắm: Nở phổi, da mặt hồng hào…. Vậy nên cứ nghĩ vậy mà tích cực lên bạn nhé.