Tại sao bạn giao tiếp kém: 13 Bí kíp để giao tiếp nói chuyện hiệu quả

Tin nổi bật

Tại sao người khác không thích nói chuyện với bạn. Tại sao người khác không thích kết bạn với bạn? Tại sao giao tiếp tệ, tại sao mọi người không thông hiểu lẫn nhau, đâu là chìa khóa giao tiếp tốt?

Hãy cùng đọc và tìm hiểu nguyên nhân, bí kíp để giao tiếp hiệu quả bên dưới.

  Tại sao bạn giao tiếp kém: 13 Bí kíp để giao tiếp nói chuyện hiệu quả

Nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả

 Tại sao bạn giao tiếp kém: 13 Bí kíp để giao tiếp nói chuyện hiệu quả

1.      Không thể bày tỏ rõ ràng về mong muốn của mình

Không có cách thức hành động trực tiếp nào tốt hơn để có thể khiến cho anh ta hiểu rõ hơn quan điểm của bản thân mình. Khi một người nào đó không thể biểu đạt quan điểm của mình, nói rõ tư tưởng, hành vi của mình thì sẽ có rất nhiều nguy cơ khiến cho mọi người xung quanh hiểu nhầm anh ta.

Nhiều người quá coi mình là trung tâm, quá coi trọng chủ nghĩa công lợi, như thế chỉ có thể khiến cho bản thân mình ngập sâu vào vũng bùn do chính mình tạo nên.

Một người năng lực tự biểu đạt quá kém tất nhiên sẽ không thể đạt được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Vận dụng khéo léo lời nói cố nhiên rất quan trọng, nhưng cũng đừng bỏ qua hành động thực tế, suy cho cùng thì miệng nói ba hoa chích choè cũng không thể đạt được sự tín nhiệm.

2.      Thái quá: quá cao ngạo hay quá khiêm tốn đều không tốt

Quan hệ với người khác không nên quá khiêm tốn,  quá cao ngạo dựa vào ánh mắt của đối phương, chúng ta cũng có thể có được câu trả lời khẳng định hoặc phủ định.

Quá đề cao bản thân cũng giống như quá khiêm tốn, mặc dù không gây ức chế cho bản thân nhưng lại khiến người nghe thấy khó chịu.

Quá khiêm tốn và quá đề cao mình đều sinh ra tư tưởng tự ý thức về mình quá mạnh mẽ, loại người này chỉ chú trọng tới cảm nghĩ của mình, chỉ nghĩ tới việc của mình, hoàn toàn không để ý tới người khác. Loại người này mặc dù không có lòng dạ gì nhưng cũng khiến cho người ta không có cảm tình và do đó mà quan hệ xã hội cũng sẽ không tốt đẹp.

Chỉ cần bạn mạnh dạn chủ động tiếp xúc và quan hệ với người khác, bạn sẽ có những mối quan hệ bình thường hết sức tốt đẹp.

làm sao giao tiếp hiệu quả

3.      Ý thức kém cỏi không thể nói ra, tự ti về bản thân

Quá chú trọng tới quan điểm nhìn nhận của người khác, sẽ khiến cho bạn suy nghĩ rất nhiều.

Một người có cảm giác kém cỏi, tự hạ thấp mình thường sẽ cho rằng ngoài mình ra thì mọi người đều rất xuất sắc, ưu tú, họ có sức cuốn hút hơn mình, có trí tưởng tượng phong phú hơn mình và năng động hơn mình. Chính sự tự ti của họ đã đánh bại họ, khiến họ ngày càng trở nên rụt rè, sợ hãi và đã tự mình đánh mất những cơ hội kết giao với mọi người.

Phương pháp duy nhất giúp họ này thoát khỏi ám ảnh của cảm giác kia đó là phát hiện ra ưu điểm của mình, phát huy thế mạnh của mình, tích cực khắc phục tâm lí tự ti của mình.

4.    Không thể nắm bắt được cá tính của đối phương sẽ khiến sự giao tiếp lệch nhau, không hiệu quả, khó cảm thông

Cá tính của mỗi người đều khác nhau, vì vậy chúng ta không có cách nào có thể nắm bắt chắc chắn về hành vi khác nhau của mỗi người; đặc biệt đối với những người quan hệ không thân thiết, thường sẽ gặp phải khó khăn do không hiểu cá tính đối phương thế nào.

Do đó, ngoài những gì gì đối phương biểu hiện ra ngoài nhất định phù hợp với những điểm chung nào đó ở con người, thậm chí có thể xem xét ở trong số những bạn bè thân thiết hay những người quen thân của mình xem có những điểm nào gần giống như cá tính của đối phương hay không, nhằm giúp bạn có thể đoán định được đặc trưng tính cách của đối phương. Có thể thấy rằng chỉ cần chú ý một chút là chúng ta có thể nắm bắt được.

5.       Ý thức địch ta quá lớn, luôn muốn cạnh tranh với người khác, luôn muốn mình chiếm thế thượng phong trong các cuộc nói chuyện.

Tâm lí ganh đua và tư tưởng về trình độ vượt bậc của hầu hết mọi người thường vận dụng không đúng chỗ, đã trở nên quá coi trọng vào thắng lợi và thất bại. Điều nghiêm trọng hơn cả là khi một người kết giao với một người khác. Nếu luôn luôn canh cánh về ý thức địch ta quá lớn, vậy thì kể cả khi không cạnh tranh, ganh đua cũng sẽ phát sinh tâm lí cạnh tranh, ganh đua, tâm lí đó mạnh hơn một chút nữa có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng căm ghét đối phương, cho dù không phải là căm ghét thì cũng khó để có thể có quan hệ hoà nhã với họ.

Đối phương cũng là con người; một khi anh ta cảm thấy những tín hiệu không thiện chí của bạn, anh ta sẽ phản hồi lại bằng thái độ lạnh nhạt, kết quả là đôi bên từ không hoà thuận trở thành kẻ thù, không có cách nào có thể xây dựng nên quan hệ qua lại tốt đẹp, đây quả thực là một vòng tuần hoàn ác tính. Vì vậy trong nghệ thuật đối nhân xử thế, chỉ có tâm lí tách bỏ khỏi tư tưởng cạnh tranh, ganh đua, từ bỏ tâm lí so đo thiệt hơn với người khác, không thể thư giãn, cởi bỏ tâm tư, vui vẻ kết giao với người khác.

6.      Thành kiến tốt xấu quá mạnh

Trên thế giới này, có những người chúng ta yêu thích, cũng có những người chúng ta căm ghét. Có điều có một điểm đáng để chúng ta chú ý đó là, những người mà bạn yêu quý, bạn không hẳn sẽ thích người đó suốt đời; cũng tương tự như vậy, không chắc bạn sẽ ghét một người nào đó cả đời. Thái độ của con người sẽ luôn biến đổi không ngừng.

Một mực cự tuyệt với những người mà bạn ghét và chỉ quan hệ với những người bạn yêu thích, vậythì từ đó về sau này có thể bạn sẽ không thể thực sự tiếp nhận một người nào đó.

Cũng với lí lẽ như vậy, những người bị bạn ghét bỏ, bị bạn từ chối rất tinh ý chắc chắn có thể phát giác ra mối quan hệ tế nhị này và cũng sẽ đáp lễ lại bạn với cùng thái độ nhạt nhẽo đó, đây thực sự là một mối quan hệ lợi bất cập hại.

Chỉ khi bạn đối đãi chân thành với người khác, người khác mới có thể đối xử chân thành lại với bạn, điều này là một chân lí xử thế.

Đương nhiên, một người chỉ dùng sự chân thành để giao tiếp không chưa đủ, chỉ khi bạn thường xuyên tự vấn, tự kiểm điểm chính mình thì mới có thể có được những mối quan hệ bền lâu.

* Vấn đề về ý thức tuổi tác

Thế hệ tuổi trẻ, do có nhận thức được thực tế rằng tuổi đời mình vẫn còn rất nhỏ, rất tự nhiên sẽ hình thành nên tâm lí đối kháng với những người lớn tuổi, một khi thanh niên tỏ ra qúa tự phụ, có thể sẽ trở nên tự cao tự đại, trong mắt chẳng có ai cả, không coi ai ra gì cả.

Còn những người lớn tuổi thì cũng có một trở ngại về tâm lí, đó là không dễ dàng có thể chấp nhận được quan niệm của những thanh niên trẻ tuổi, cho rằng mình đã lớn tuổi và có nhiều trải nghiệm xương máu. Thực tế thì những trở ngại tâm lí, hố sâu ngăn cách thế hệ này đều có thể khắc phục được.

Bởi vì trong xã hội của chúng ta, có người nhiều tuổi, cũng có người ít tuổi, nên có sự tôn trọng lẫn nhau. Chỉ khi nhận thức rõ được thân phận và lập trường của mình, mới có thể phá vỡ rào cản tuổi tác, cùng xây dựng nên mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với nhau

II. Hiểu người nhưng không hiểu mình

Tại sao bạn giao tiếp kém: 13 Bí kíp để giao tiếp nói chuyện hiệu quả

1.      Trước hết hãy hiểu tính cách của chính mình

Có người cho rằng, chất xúc tác duy trì mối quan hệ tốt đẹp đó là hãy coi bản thân mình như đối phương, thường xuyên suy nghĩ ở lập trường của đối phương.

Đưa mình và đối phương ra làm một phép phân tích so sánh, xem kết quả xem nếu như phán đoán sai lầm, thì là biểu thị sự thất bại.

Hiểu về mình, mới có thể đi hiểu về người khác, đứng trên lập trường của người khác suy nghĩ cho họ thì mới có thể đặt mình vào đó mà lo nghĩ cho họ. Đây cũng là một yếu tố không thể thiếu để xây dựng mối quan hệ xã hội. Tuyệt đối không nên đối đãi người khác bằng thái độ tự phụ, ngạo mạn và coi thường người khác.

2.      Đệ nhất binh pháp không chiến mà thắng

Tấn công người khác, sử dụng vũ khí, dùng vũ lực uy hiếp người khác nghe theo quan điểm, chủ trương của mình, cách làm đó sẽ không bao giờ có thể xây dựng nên mối quan hệ qua lại tốt đẹp; chẳng thà hãy thành tâm thành ý tiếp nhận đối phương và cũng hãy để đối phương thành tâm thành ý tiếp nhận mình, đây mới là nghệ thuật khéo léo nhất để có thể cùng chung sống với người khác.

3.      Làm sao hiểu được mong muốn của người khác

Khi bất đắc dĩ phải thiết lập quan hệ hữu hảo với một ai đó, cách thức tốt nhất là quan điểm chủ quan với tư tưởng chủ đạo là bỏ qua để hoà nhập, tiếp xúc với đối phương bằng thái độ khiêm tốn. Chúng ta có thể trò chuyện giao tiếp với đối phương bằng đức tính khiêm tốn, trong cuộc nói chuyện, chúng ta có thể rút ra kết luận qua quá trình quan sát, phán đoán đối phương là một người không biết cách bày tỏ ý muốn của bản thân. Khi bạn giao tiếp với người khác bằng thái độ am tường, bạn sẽ phát hiện thấy rằng mọi việc đều đã có biến đổi, tấm lòng trở nên rộng mở hơn, điều đó có thể giúp bạn hiểu về đối phương hơn.

Tất nhiên, lời nói hành động thống nhất cũng là điều vô cùng quan trọng và không thể hấp tấp nóng vội, tốt nhất trước hết hãy bình tĩnh để quan sát khắp một lần. Nếu như phát hiện đối phương là một người lời nói và hành động không thống nhất, nên có sự cảnh giác, đề phòng để tránh phát sinh sự nguy hiểm. Làm theo cách thức này, diễn tập lại vài lần, sẽ khiến bạn suôn sẻ mọi chuyện trong việc thiết lập quan hệ xã hội của mình.

4.      Để đối phương thực sự hiểu được sự chân thành của bạn

 

Quan tâm đến người khác thì cần phải đứng trên lập trường, quan điểm của họ mà suy nghĩ cho họ. Muốn hiểu về đối phương, tất nhiên sẽ muốn biết đến tất cả mọi chuyện gì liên quan tới họ. Trong số những việc này, điều đáng quan tâm nhất bao gồm phong cách sống, quan niệm giá trị, cá tính và cả cách thức xử thế của đối phương. Vì vậy khi giao tiếp với đối phương, bất cứ một chi tiết nhỏ nhặt nào có liên quan cũng không thể bỏ lỡ.

Khi chúng ta nỗ lực muốn hiểu được hàm ý trong câu chuyện của đối phương, bạn sẽ phát hiện ra rằng đối phương cũng đang cố gắng muốn hiểu được hàm ý của bạn. Và khi hai bên trao đổi, trò chuyện với nhau, điều kị nhất là không nên tranh lời nói, độc thoại hết chương này đến hồi khác, nói không khác gì súng liên thanh nã đạn, vậy bạn nên làm gì?

Bạn nên chăm chú lắng nghe xem đối phương đang nói gì. Chuyên tâm lắng nghe, điều này có thể làm yên ổn tâm trạng của đối phương, khiến cho đối phương có cảm giác yên tâm. Sau đó hãy đưa ra chất vấn của mình, nói rõ quan điểm của mình, lúc này những quan điểm mà chúng ta đưa ra mới dễ dàng được đối phương tiếp nhận nhất.

5.      Làm sao không để hiểu lầm nảy sinh?

Mỗi một người, do môi trường sống khác nhau tạo nên cá tính, suy nghĩ và dẫn tới cả quan niệm giá trị đều khác nhau. Khi gặp phải những việc mới phát sinh, dễ dàng giải quyết toàn bộ sự việc với thể nghiệm của bản thân, dễ dàng đưa ra phán đoán với thái độ chủ quan.

Hiểu một người, thực sự là một chuyện khó khăn, hơn nữa còn phải cần thời gian. Và để đối phương hiểu mình cũng như vậy, tuyệt đối không thể nóng vội, đến thời điểm đó tự nhiên sẽ có thể có sự hiểu biết đó, một chút hiểu lầm nào đó cũng là điều hết sức dễ hiểu.

6.      Làm sao để người ta không ghét mình?

đừng nên buôn chuyện

Để người khác không ghét mình thì mình phải là một người hòa nhã với mọi người, không chủ nghĩa bạn vị.

Dưới đây là một người có chủ nghĩ bản vị mà ta nên tránh

Trên thế giới có một loại người trông vẻ bề ngoài thì luôn tươi cười, thái độ cũng hết sứcnhiệt tình, thân mật, nhưng lại chuyên môn nói xấu người khác sau lưng, có ý đồ xấu, vu cáo hãm hại người khác, đúng như kiểu “tiếng cười giấu dao găm” vậy. Cho dù mọi người đều ghét bỏ họ, họ dường như chưa bao giờ có cảm nhận thấy điều đó vậy.

Quan sát một cách tỉ mỉ đối tượng này, chúng ta thấy họ cùng có một điểm chung, đó chính là, cho dù làm bất cứ việc gì, đều tỏ rõ chủ nghĩa bản vị, luôn làm mọi việc trên lập trường nào phù hợp với lợi ích của bản thân họ

Những hành vi của loại người này có những đặc trưng dưới đây, hãy nên tránh để không bị mọi người ghét bỏ và xa lánh:

 • Luôn luôn bày tỏ ý muốn của mình với thái độ phủ định.
 • Thích vạch tội, nói xấu người khác sau lưng.
 • Sắc mặt luôn sa sầm, âm u, trầm lắng không có sức sống.
 • Không muốn thông cảm cho thất bại của người khác. Luôn tỏ ra lạnh nhạt với những chuyện mà người khác gặp phải.
 • Luôn hành động đơn phương.
 • Biểu hiện về tốt xấu quá lộ liễu.
 • Lấy địa vị, năng lực kinh tế và ngoại hình xấu đẹp của đối phương để quy định thái độ đối xử đối với họ.
 • Nội dung câu nói hoàn toàn lấy mình làm trung tâm.
 • Không có quan điểm quần chúng, cũng không có tinh thần hòa hợp.
 • Không suy xét đến tâm tư, nguyện vọng của đối phương.
 • Làm bất cứ điều gì đều quy về cái “lợi ích” làm điểm xuất phát.
 • Do đố kị, ghen ghét với người khác cho nên tỏ ra nịnh bợ, luồn cúi thái quá. Mặc dù bản thân không có chút thực lực gì, nhưng cũng tạo ra được một chút thành tựu.
 • Luôn cố làm ra vẻ, thái độ nghênh ngang, phách lối.
 • Khắt khe với người khác, thoải mái với mình.

7.      Làm thế nào để nắm bắt tâm trạng của người khác

Cho dù một người nào đó có lí tính, lạnh lùng, ý chí kiên cường thế nào đi chăng nữa, cũng đều là người có tình cảm. Lí tính có thể dễ dàng lí giải được, tình cảm lại không thể kìm nén, thường sẽ xảy ra những tình huống không thể kiềm chế được. Nhiều việc nếu chỉ dựa vào tình cảm thì sẽ không thể rút ra kết luận cuối cùng cũng như không thể lần tìm ra đầu mối ngọn ngành.

Khi quan hệ giao tiếp với người khác, yếu tố lí tính cố nhiên rất quan trọng, thế nhưng cũng không thể coi nhẹ vấn đề tâm tư của đối phương, đối xử về phương diện tình cảm cũng hết sức quan trọng. Trong đối nhân xử thế, nếu như chúng ta có thể dùng một phần lí tính, nửa phần cảm tính trong giao tiếp với người khác, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng quan hệ với người khác sẽ trở nên thân thiết thậm chí sâu sắc hơn, sức mạnh kết hợp giữa hai người sẽ càng lớn hơn.

 

Nguyễn Gia Linh