Nước mắm Cát Hải – đặc sản tuyệt hảo nổi tiếng Hải Phòng - Hương Lúa - Thông tin tổng hợp

Tin nổi bật

Nước mắm Cát Hải – đặc sản tuyệt hảo nổi tiếng Hải Phòng

Nghề làm nước mắm phổ biến trên cả nước với những địa danh như Phú Quốc, Cà Ná, Phan Thiết… Và một địa danh cũng có sản phẩm nước mắm ngon mà không thể không nhắc đến chính là nước mắm Cát Hải. Nước mắm từ huyện đảo Cát Hải ở Hải Phòng nổi tiếng cả nước là một trong những đặc sản của vùng đất này, mang đến gia vị tuyệt hảo cho ẩm thực thêm đậm đà.

Tìm hiểu về nước mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải là đặc sản của vùng biển đảo Cát Hải, Hải Phòng. Tên gọi nước mắm từ trước năm 1959 có tên khác là nước mắm Vạn Vân và sau đó mới đổi tên. Hiện nay hai cái tên này vẫn được dùng song song để chỉ gia vị nước chấm tuyệt hảo từ miền biển Hải Phòng.

Nghề làm nước mắm ở Cát Hải cũng xuất hiện từ hàng thế kỷ nay. Theo lịch sử thì nước mắm thương hiệu này được thành lập từ năm 1916 với tên ban đầu là cơ sở nước mắm Vạn Vân sau đó qua thời gian phát triển và hiện nay là công ty cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải. Đây là công ty duy nhất tại đây cung cấp sản phẩm nước mắm lấy tên Cát Hải. Ngoài ra tại đây có một số công ty, cơ sở sản xuất khác nhưng tên gọi thì khác, quy mô nhỏ và cũng không nổi tiếng như công ty này.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm cát hải

Nước mắm Cát Hải – đặc sản nổi tiếng Hải Phòng

Nước mắm Cát Hải được chế biến từ các loại cá khác nhau từ cá nục đến cá nhâm, cá quẩn cho đến các loại cá mực khác…Vì thế mà nước mắm sẽ có mùi vị thơm và dinh dưỡng khác hẳn với nước mắm của nhiều khu vực khác. Nước mắm thường có độ đạm khoảng 15 đến 40 độ, tùy thuộc vào từng sản phẩm mà người tiêu dùng lựa chọn. Nước mắm được sản xuất theo quy trình truyền thống, đảm bảo độ tươi ngon cho từng giọt mắm đậm đà hương vị.

Quy trình sản xuất nước mắm Cát Hải

Khi tiến hành sản xuất nước mắm Cát Hải, nguồn nguyên liệu là cá sẽ được tuyển chọn kỹ càng, kết hợp cùng muối, ướp và quậy và ủ theo đúng cách làm truyền thống xưa nay. Dây chuyền sản xuất tiên tiến, khép kín, an toàn được ứng dụng trong sản xuất để đem lại sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Trong từng quá trình chế biến nước mắm, công ty Cát Hải đều có bộ phận kỹ sư giám sát, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nồng độ đạm một cách nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng như đã công bố.

Vùng biển Hải Phòng nằm trong khu vực vịnh Bắc Bộ) với các ngư trường lớn như Cát Hải, Bạch Long Vĩ có nguồn cá tự nhiên tương đối dồi dào và phong phú nên rất thích hợp cho việc làm nước mắm.  Những con cá tươi sau khi đánh bắt, mang về được ướp thành chượp, ủ trong thùng, chum, gia nhiệt thêm bằng ánh nắng mặt trời để giúp lên men tốt hơn. Hàng ngày, chum được mở phơi nắng để chượp nhanh chính hơn. Sau đó, người làm nước mắm sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo việc ủ được thực hiện đúng tiêu chuẩn. Sau khoảng 12 tháng thì nước mắm sẽ được lấy ra. Nước mắm Cát Hải càng ủ lâu vị càng ngon, càng đặc trưng vì dưới tác động của nhiệt độ, protein được chuyển hóa thành amin thơm tự nhiên.

Tùy theo từng loại cá sử dụng cũng như đặc điểm của nước mắm mà sẽ được phân chia theo nhãn hiệu: nước mắm cá nục, cá quẩn, cá nhâm, cá mực rồi nước mắm cao đạm, nước mắm thượng hạng, nước mắm bổ sung vi chất…Hiện công ty thủy sản Cát Hải có đến hơn 30 sản phẩm nước mắm khác nhau cung cấp trên thị trường, đem lại sự lựa chọn đa dạng cho quý khách hàng.

Nước mắm Cát Hải – gia vị tuyệt hảo

Đến du lịch Hải Phòng và đặc biệt là Cát Bà chắc chắn sẽ không thể bỏ qua một món quà từ biển chính là nước mắm. Nước mắm Cát Hải đã định hình thương hiệu và trở thành đặc sản nơi đây. Nước mắm có chất lượng cao, mùi thơm và vị mặn đậm đà của miền biển đặc biệt. Từ việc sử dụng nước mắm chấm tỏi ớt, nước mắm nguyên chất hay làm nấu canh, xào…đều phù hợp, tăng thêm độ tuyệt hảo cho món ăn. Bên cạnh đó, nếu muốn sử dụng nước mắm để ngâm tỏi ớt hay làm ngâm thịt gà, thịt bò …đều đậm đà.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm cát hải

Nước mắm Cát Hải loại cao đạm

Giá bán nước mắm Cát Hải theo từng loại và đóng gói thể tích khác nhau sẽ có mức riêng biệt nhưng đều phải chăng, phù hợp theo sự chọn lựa đa dạng của quý khách hàng. Chọn mua nước mắm Cát Hải ở các đại lý khi đến Cát Bà hoặc ngoài các cửa hàng, đại lý trên cả nước để thêm một gia vị chấm ngon, tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình đậm đà hơn. Vị ngon riêng biệt của nước mắm này chắc chắn sẽ giúp món ăn thêm tuyệt vời.

Một chén nước mắm trên mâm cơm làm cho món ăn thêm hương vị, cảm giác ngon miệng, gắn kết tình cảm gia đình, để sau này, dù đi đâu, làm gì, chỉ cần ngửi được mùi thơm nồng của nước mắm Cát Hải quê nhà, người con dân Việt sẽ luôn tự hào nhớ mãi những tháng ngày bình yên.