Mặt cầu, hình cầu và khối cầu

Tin nổi bật

Trong các kỳ thi, các em sẽ bắt gặp không ít câu hỏi và bài toán liên quan đến kiến thức mặt cầu, hình cầu và khối cầu. Tất nhiên các câu hỏi và bài tập không nhiều, nhưng để lấy được trọn điểm các câu hỏi liên quan đến kiến thức này. Các em cần nắm vững kiến thức lý thuyết căn bản và công thức tính.

A. Kiến thức về mặt cầu, hình cầu và khối cầu

Ở phần này các em cần nắm được khái niệm về mặt cầu, hình cầu và khối cầu. Khi các em nắm và hiểu được định nghĩa, các em sẽ phân biệt được đâu là mặt cầu, đâu là hình cầu và đâu là khối cầu.

Riêng với phần kiến thức cơ bản, các em cần nắm thật vững các thuật ngữ thường sử dụng. Đặc biệt là phần ký hiệu, bởi trong các bài toán, đề bài sẽ sử dụng các ký hiệu để đưa ra thông tin. Nếu không nắm chắc được ký hiệu và ngữ nghĩa, các em sẽ không thể có được đáp án chính xác cho bài toán.

Ngoài ra, các em sẽ được học thêm kiến thức về nhận biết vị trí tương đối giữa mặt cầu với mặt phẳng và đường thẳng. Phần này sẽ có rất nhiều bài tập liên quan. Vì vậy, các em học thật kỹ các trường hợp để giải bài tập cho chính xác.

mặt cầu, hình cầu 1

Sẽ có một phần kiến thức mà các em cần phải lưu ý trong phần này. Đó là kiến thức về mặt cầu ngoại tiếp, sẽ có 4 dạng mặt cầu ngoại tiếp khác nhau. Tương đương với đó là sẽ có 4 dạng bài tập liên quan, mỗi dạng sẽ có một cách giải riêng. Các em đọc và ôn luyện thật kỹ để ghi nhớ các kiến thức trọng tâm.

mặt cầu, hình cầu 2

mặt cầu, hình cầu 3

B. Bài tập trắc nghiệm

Sau khi đã ôn luyện các kiến thức cơ bản và nắm được các công thức tính. Các em sẽ tập giải các bài tập trắc nghiệm về mặt cầu, hình cầu và khối cầu.

Bài tập trắc nghiệm sẽ bao gồm rất nhiều các câu hỏi khác nhau. Bao gồm cả câu hỏi lý thuyết và câu hỏi bài giải. Tất nhiên với những câu hỏi lý thuyết, các em chỉ cần nhớ kiến thức đã học để chọn đáp án đúng. Song để chọn được đáp án chính xác, ngoài đọc kỹ câu hỏi, các đáp án, các em còn cần phải suy luận thêm.

Riêng với câu hỏi tự luận, các em sẽ phải thực hiện bài giải để tìm ra đáp án chính xác. Để tránh mất thời gian, các em nên thực hiện giải cẩn thận từng bước một.

mặt cầu, hình cầu 4 mặt cầu, hình cầu 5 mặt cầu, hình cầu 6 mặt cầu, hình cầu 7 mặt cầu, hình cầu 8 mặt cầu, hình cầu 9 mặt cầu, hình cầu 10 mặt cầu, hình cầu 11 mặt cầu, hình cầu 12 mặt cầu, hình cầu 13 mặt cầu, hình cầu 14 mặt cầu, hình cầu 15

mặt cầu, hình cầu 16 mặt cầu, hình cầu 17 mặt cầu, hình cầu 18 mặt cầu, hình cầu 19 mặt cầu, hình cầu 20

 

 

Mong rằng, các em sẽ hoàn thành thật tốt các bài giải về mặt cầu, hình cầu và khối cầu trong các kỳ thi. Chúc các em thành công.

>>> Xem thêm: Mặt trụ, hình trụ và khối trụ