Lũy thừa với số mũ tự nhiên

Tin nổi bật

Lũy thừa với số mũ tự nhiên là một trong những kiến thức quan trọng trong chương trình trung học cơ sở. Các em sẽ gặp rất nhiều các dạng toán khác nhau về lũy thừa. Và để giải được tất cả các bài toán, các em cần nắm được những kiến thức trọng tâm. Đi kèm với đó là các bước giải bài toán lũy thừa căn bản nhất. Đừng quên viết lại các công thức toán để dễ dàng hơn khi áp dụng giải bài tập.

A. Kiến thức trọng tâm với số mũ tự nhiên và phép tính lũy thừa

Ở phần này, các em sẽ được học khái niệm về lũy thừa, số mũ; cách nhân, chia lũy thừa và các bước thực hiện phép tính lũy thừa. Các em cần nắm vững cách thực hiện phép tính để có thể dễ dàng giải các bài toán.

luy thua so mu tu nhien (1)

B. Các dạng bài tập phổ biến và phương pháp giải nhanh

Kiến thức về lũy thừa với số mũ tự nhiên không có nhiều. Song phần bài tập lại rất nhiều dạng khác nhau. Từ những dạng toán cơ bản chỉ giải trong tích tắt. Cho đến những dạng bài toán tư duy qua nhiều bước khác nhau. Gồm có viết các tích dưới dạng lũy thừa, thực hiện các phép tính lũy thừa, tìm lũy thừa hoặc số mũ và các bài toán giải.

luy thua so mu tu nhien (2)luy thua so mu tu nhien (2)

Nếu các em nhớ được các kiến thức và cách giải lũy thừa cơ bản, thì các bài tập dạng đơn giản sẽ không làm khó các em. Song để có thể thành thạo và biết được dạng toán lũy thừa này giải theo cách nào, các em cần dành nhiều thời gian để ôn luyện.

luy thua so mu tu nhien (3)

Đây là dạng toán có lời văn, với dạng toán này, các em cần tóm tắt được nội dung chính của bài và câu hỏi đưa ra để giải được bài toán, tìm ra đáp số. Thông thường cách giải các bài toán này khá đơn giản. Các em chỉ cần tóm tắt được nội dung của bài là có thể giải được.

luy thua so mu tu nhien (4)

luy thua so mu tu nhien (5)

Đó là các dạng bài tập giải cơ bản. Ngoài ra, các em sẽ gặp thêm dạng bài tập trắc nghiệm. Với các bài tập dạng này, các em cần phải biết được cách giải nhanh và chính xác. Đặc biệt là đọc kỹ câu hỏi và các câu trả lời để chọn được phương án đúng nhất.

luy thua so mu tu nhien (6)

Riêng với bài toán trắc nghiệm sẽ có rất nhiều câu hỏi khác nhau. Nếu để ý các em sẽ thấy, các câu hỏi thường có dạng đan chéo lẫn nhau trong bài. Nghĩa là bên trên hỏi về lũy thừa, bên dưới sẽ hỏi về số mũ. Vì vậy, nếu chỉ cần đọc kỹ đề bài, thông tin đưa ra thì bạn sẽ dễ dàng chọn được đáp án đúng nhất.

luy thua so mu tu nhien (7)

Đọc tiếp: Góc giữa đường thẳng và mặt phẳng