Góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

Tin nổi bật

Kiến thức lý thuyết về góc giữa đường thẳng và mặt phẳng không có nhiều. Nhưng các dạng bài tập thì rất phong phú và đa dạng. Các em sẽ bắt gặp rất nhiều các dạng bài giải khác nhau. Để có thể dễ dàng giải được các bài toán, bạn cần nắm vững được kiến thức lý thuyết và phương pháp giải bài tập.

1. Lý thuyết cơ bản về góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

Góc giữa đường thẳng và mặt phẳng sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 90 độ.  Đây là một kiến thức hình học không gian, nên khi học và giải các bài tập các em sẽ cảm thấy khó khăn hơn một chút. Nhưng nếu làm quen dần và học vững các kiến thức lý thuyết, các bài tập dạng này cũng không làm khó các em.

goc giua duong thang va mat phang (1)

Có 4 dạng bài tập cơ bản gồm góc giữa cạnh bên và mặt đáy, góc giữa cạnh bên và mặt đứng, góc giữa đường cao và mặt bên, bài tập tổng quát. Cách giải mỗi dạng toán cũng không quá phức tạp. Vì vậy, chỉ cần nhớ được kiến thức cơ bản, các em sẽ hoàn toàn giải được.

goc giua duong thang va mat phang 2 goc giua duong thang va mat phang 3

Các bài tập minh họa và cách giải sẽ giúp các em hiểu hơn về kiến thức lý thuyết. Cũng nhờ đó mà các em nhớ vững kiến thức lý thuyết và dễ dàng hơn trong quá trình vận dụng giải bài tập.

Các em có thể ôn luyện những kiến thức này mỗi ngày bằng cách giải các bài tập trắc nghiệm. Ban đầu những bài tập trắc nghiệm này có thể khiến các em bị nản. Nhưng thực hành nhiều, các em sẽ tự đúc kết được cho bản thân kinh nghiệm để giải nhanh hơn.goc giua duong thang va mat phang 4 goc giua duong thang va mat phang 5 goc giua duong thang va mat phang 6

Bài tập ôn luyện này sẽ có nhiều dạng khác nhau. Các em sẽ được ôn luyện một cách tổng quát và chuyên sâu. Những dạng bài tập này, các em sẽ bắt gặp trong những bài thi. Đặc biệt, trong bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc đại học.

goc giua duong thang va mat phang 7 goc giua duong thang va mat phang 8

2. Lời giải bài tập tự luyện ở nhà

Để biết tại sao đáp án các em lựa chọn sai có thể xem lời giải cụ thể ở đây. Các bài giải khá ngắn gọn và dễ hiểu. Vì vậy, các em không khó để  hiểu và có thể đúc kết được kinh nghiệm cho các bài giải lần sau.

goc giua duong thang va mat phang 9 goc giua duong thang va mat phang 10

goc giua duong thang va mat phang 11 goc giua duong thang va mat phang 12 goc giua duong thang va mat phang 13 goc giua duong thang va mat phang 14 goc giua duong thang va mat phang 15

Các em nhớ ghi lại các kiến thức cơ bản và cách giải cũng như những lưu ý. Chắc chắn nếu ôn luyện kỹ và rèn luyện mỗi ngày, bài tập về góc giữa đường thẳng và mặt phẳng sẽ trở nên nhẹ nhàng với các em. Chúc các em có kết quả học tập tốt.

>>>> Góc giữa 2 mặt phẳng