Cận cảnh nhạc cụ đắt nhất thế giới: 20 triệu đô - Hương Lúa - Thông tin tổng hợp

Tin nổi bật

Cây Cello Duport Stradivarius – 20 triệu đô

Đây cũng lại là một tác phẩm của Nghệ nhân Antonio Stradivari, cây Cello này cũng được đặt theo tên nghệ sĩ Cello Jean – Louis Duport, người đầu tiên chơi cây đàn. Đây là một trong số những nhạc khí có số phận chuyên chuyên của Antonio, chiếc Cello được ông chế tạo vào năm 1711 theo yêu cầu riêng của bác sĩ Francois Chicoynesu.

1752 Chicoyneau qua đời, Duport Cello được gửi đến Paris để bán, nhưng không có người mua. Cuối cùng, nghệ sĩ Jean – Louis Duport được đại lý ủy quyền bán cây đàn này liên lạc xem họ có còn hứng thú với Duport không, sau đó anh em nhà Duport đã mua lại cây Cello này với một mức giá khá thấp.

Năm 1812, Jean – Louis Duport cho phép vua Napoleon Bonaparte xử lý cây Cello này sau khi tổ chức buổi hòa nhạc, có tin đồn rằng hiện nay trên bề mặt Duport vẫn còn vết lõm được tạo thành từ đế giày của vị vua nước Pháp. Jean – Louis Duport qua đời vào năm 1819, cây cello được truyền lại cho con trai ông. Năm 1843 nó được Auguste-Joseph Franchomme mua lại với mức giá kỷ lục thời bấy giờ – 25.000 Francs.

Cây đàn này được bán cho một nhà sưu tầm nhạc cụ với giá 20 triệu đô vào năm 2008. . Sau đó Duport Cello lần lượt có chủ sở hữu là Gerald Warburg, Mstislav Rostropovic (1971).Có nhiều thông tin cho rằng sau khi Rostropovic qua đời, Duport Cello được mua bởi Nippon Music Foundation với giá 20 triệu đô, nhưng những người thừa kế của Rostropovich đưa ra ý kiến cây đàn vẫn thuộc sở hữu của họ vào năm cũng trong năm này.