Tổng hợp thông tin về Bão mặt trời - Hương Lúa - Thông tin tổng hợp

Tin nổi bật

Toàn bộ thông tin về bão mặt trời, những tác động, tác hại của bão mặt trời.

Bão mặt trời là gì?

Bão Mặt Trời xảy ra khi khối lượng lớn các hạt tích điện và plasma được phóng ra từ Mặt Trời và thổi vào không gian. Đám mây chuyển động nhanh mang các hạt vật chất có tính từ hóa, có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng Internet hiện có trên Trái Đất.

Hiện tượng này khiến Trái Đất liên tục hứng chịu các cơn mưa hạt phóng ra từ Mặt Trời. Dù vậy, hầu hết các thiết bị điện tử trên hành tinh vẫn hoạt động tốt do bầu khí quyển của Trái Đất hoạt động như một lá chắn ngăn chặn phần lớn bức xạ có hại và các hạt tích điện, hạn chế tổn thất hạ tầng điện tử.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Mặt Trời tạo ra một lượng hạt bức xạ đủ lớn để che phủ Trái Đất, áp đảo hệ thống phòng thủ trong khí quyển. Điều này khiến những sợi cáp khổng lồ được đặt dưới biển phục vụ kết nối giữa các lục địa có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng mất Internet toàn cầu. Việc khôi phục hệ thống có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện có rất ít dữ liệu về bão Mặt Trời. Các sự kiện lớn về hiện tượng này chỉ được ghi lại ba lần trong lịch sử, và cơn bão Mặt Trời gần đây nhất xuất hiện năm 2014, tuy nhiên sức tàn phá không nghiêm trọng.

Giới khoa học chia bão mặt trời thành ba cấp C, M và X, trong đó X là cấp mạnh nhất. Những cơn bão mặt trời cấp X có thể gây nên bão từ trên tầng thượng quyển của địa cầu. Sự tương tác giữa những hạt mang điện tích từ mặt trời và từ trường trái đất có thể làm tê liệt sóng radio. Những trận bão mặt trời cấp M có thể gây mất tín hiệu radio ở hai vùng cực của trái đất trong khoảng thời gian ngắn. Tác động của những cơn bão mặt trời cấp C thường rất nhỏ và hiếm khi được phát hiện.

Trong cơn bão mặt trời dữ dội nhất từng được ghi lại trong lịch sử, xảy ra vào năm 1859 và được gọi là Sự kiện Carrington. Từ quyển của Trái Đất đã bị nổ tung với khối lượng Mặt Trời (solar mass- đơn vị đo khối lượng thiên thể) lớn đến mức gây ra cơn bão từ trường, la bàn trên khắp thế giới được cho dừng hoạt động.

Bão mặt trời 2021?

Không có quá nhiều dự đoán về bão mặt trời cho năm nay hay 1 vài năm tới vì việc nghiên cứu và phát hiện ra các cơn bão mặt trời vẫn còn nhiều hạn chế. Bài báo được trình bày tại Hội nghị ACM SIGCOMM 2021 vào tháng trước lưu ý rằng một cơn bão mặt trời mạnh có thể gây gián đoạn mạng internet, làm hỏng cáp ngầm và vệ tinh liên lạc. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có 1,6 đến 2% khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết không gian cực đoan trong vòng một thập kỷ tới.

mặt trời “thức giấc” là một chu kỳ mặt trời mới, được đặt tên là “Mặt trời 25” bắt đầu vào năm 2020, và dự kiến ​​sẽ kéo dài trong khoảng 11 năm – với “sự gia tăng” trong các hoạt động năng lượng mặt trời dự kiến ​​vào khoảng năm 2025. Các chu kỳ năng lượng mặt trời là các biến thể định kỳ trong các hoạt động từ trường của một loạt các cường độ trên bề mặt mặt trời – với mỗi chu kỳ kéo dài tối thiểu là chín và tối đa là 14 năm.

Bão mặt trời là một vụ phóng ra các hạt có từ tính cao từ mặt trời. Những hạt này có thể di chuyển vài triệu km mỗi giờ và có thể mất khoảng 13 giờ đến năm ngày để đến Trái đất.

Bầu khí quyển của Trái đất bảo vệ con người chúng ta khỏi những hạt này. Nhưng các hạt có thể tương tác với từ trường Trái đất của chúng ta, tạo ra dòng điện mạnh trên bề mặt và ảnh hưởng đến các cấu trúc nhân tạo.

Cơn bão mặt trời đầu tiên được ghi nhận xảy ra vào năm 1859 và nó đến Trái đất trong khoảng 17 giờ. Nó ảnh hưởng đến mạng lưới điện báo và nhiều nhà khai thác bị điện giật. Một cơn bão mặt trời xảy ra vào năm 1921 đã ảnh hưởng đến hệ thống điện báo và đường sắt của New York và một cơn bão quy mô nhỏ khác đã làm sập lưới điện ở Quebec, Canada vào năm 1989.

Một báo cáo năm 2013 lưu ý rằng nếu một cơn bão mặt trời tương tự như cơn bão năm 1859 tấn công nước Mỹ ngày nay, khoảng 20-40 triệu người có thể không có điện trong 1-2 năm và tổng chi phí kinh tế sẽ là 0,6-2,6 nghìn tỷ USD.

Kế hoạch ứng phó thảm họa bão mặt trời – 2015

Những cơn bão mặt trời đe dọa phá hủy toàn bộ hệ thống điện trên Trái Đất và đưa con người trở về thời kỳ tăm tối.

ke-hoach-ung-pho-tham-hoa-bao-mat-troi
Bão mặt trời có thể vô hiệu hóa hệ thống điện trên Trái Đất. Ảnh: NASA.

Hôm 29/10, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia của Mỹ (NSTC) công bố kế hoạch chuẩn bị đối phó với bão mặt trời, thảm họa có thể phá hủy các vệ tinh, tàu vũ trụ và hệ thống liên lạc viễn thông trên Trái Đất, Science Alert đưa tin.

Theo báo cáo của NSTC, các hệ thống điện tử trên tạo thành một mạng lưới phức tạp có sự phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau, trong đó hỏng hóc ở một hệ thống sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống khác.

Mặt Trời bắn phá một lượng lớn hạt nguyên tử mang điện tích vào vũ trụ dưới dạng gió mặt trời ở tốc độ  1,6 triệu km/h. Thông thường, gió mặt trời yếu đến mức phần lớn bị từ trường Trái Đất làm chệch hướng. Tuy nhiên, nếu một cơn gió mạnh tạo thành bão, nó có thể dễ dàng xuyên thủng từ trường, vô hiệu hóa các hệ thống điện và đưa con người trở lại thời kỳ đen tối chỉ trong vài giờ. Canada từng hứng chịu hậu quả do bão mặt trời gây ra vào năm 1989 khi hệ thống truyền tải điện ngừng hoạt động trong suốt 9 giờ.

ke-hoach-ung-pho-tham-hoa-bao-mat-troi-1
Gió mặt trời bị từ trường Trái Đất làm chệch hướng. Ảnh: NASA.

Các chuyên gia ước tính một cơn bão mặt trời có thể gây thiệt hại kinh tế lên đến hai tỷ USD, cao hơn gần 10 lần so với thiệt hại từ các thảm họa tự nhiên được ghi nhận trong lịch sử. Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), khả năng chúng ta bị bão mặt trời tấn công trong thập kỷ tới là 12%.

Tuy không thể ngăn chặn bão mặt trời mạnh hướng đến Trái Đất, chúng ta có thể tiến hành một số biện pháp giúp giảm thiểu thiệt hại. Biện pháp đầu tiên là dự đoán thời điểm bão mặt trời hoành hành.

Hiện nay, Trung tâm Dự báo Thời tiết Vũ trụ thuộc Cục Hải dương và Khí quyển Mỹ (NOAA) đang tiến hành chương trình theo dõi Mặt Trời 24/7 để phục vụ mục đích đặc biệt này. “Bạn có thể nghĩ về Mặt Trời như một loại núi lửa. Rất khó dự đoán chính xác khi nào nó phun trào, nhưng bạn có thể xem xét những dấu hiệu báo trước”, Thomas Berger, giám đốc trung tâm, chia sẻ.

Ngay khi vụ phun trào diễn ra và bão mặt trời chuẩn bị tấn công Trái Đất, NOAA có thể cảnh báo trước từ 12 – 15 tiếng cho các bên liên quan như hãng hàng không, trạm điều khiển vệ tinh vũ trụ và công ty điện lực. “Khoảng thời gian đó chưa nhiều như kỳ vọng, sẽ tốt hơn nếu chúng tôi có thể cảnh báo sớm hơn, nhưng hiện tại, đó là điều tốt nhất chúng tôi có thể thực hiện”, Berger nói. Ông cho biết những nghiên cứu liên tục về Mặt Trời của NASA chắc chắn sẽ giúp cải thiện hệ thống cảnh báo trong tương lai.

Tuy nhiên, dự báo khi nào một cơn bão mặt trời hướng đến Trái Đất chưa đủ, các nhà khoa học cần đoán trước độ mạnh của nó. Để xác định cường độ bão, NOAA sử dụng thiết bị giống như phao sóng thần trong không gian. Thiết bị Advanced Composition Explorer (ACE) này trôi nổi cách Trái Đất khoảng 1,5 triệu km, nằm giữa hành tinh của chúng ta và Mặt Trời. Khi một cơn bão đi đến vị trí của ACE, nó sẽ truyền thông tin về Trái Đất ở vận tốc ánh sáng. Các nhà khoa học có thời gian 15 – 60 phút trước khi cơn bão tác động đến Trái Đất. Họ sẽ biết chính xác độ lớn và chiều hướng diễn biến của cơn bão.

ACE đã 17 tuổi và sẽ sớm được thay thế bằng vệ tinh Deep Space Climate Observatory (DSCOVR), đóng vai trò như hệ thống cảnh báo bão mặt trời cơ bản của Mỹ.

Phương Hoa

Bão Mặt Trời mạnh tấn công Trái Đất năm 2015

Một cơn bão Mặt Trời hôm qua lao vào Trái Đất với tác động địa từ lớn, có thể ảnh hưởng đến lưới điện và hệ thống định vị toàn cầu GPS.

carrington-sunspots-data-6588-1426664612
Bão Mặt Trời có thể ảnh hưởng đến mạng lưới điện trên Trái Đất. Ảnh minh họa: abc.net.au

Theo AP, bão mạnh cấp 4 và được coi là cấp nguy hiểm trong thang 5 bậc của Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) về tác động địa từ. Đây là cơn bão mạnh nhất tấn công Trái Đất kể từ năm 2013.

Thomas Berger, giám đốc Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian tại Boulder, bang Colorado, Mỹ, cho biết hiện tượng này xảy ra sau hai vụ nổ plasma trên bề mặt Mặt Trời hôm 15/3. Chúng kết hợp và hướng về Trái Đất trước 15 giờ so với dự đoán.

“Nó mạnh hơn dự tính rất nhiều”, Berger nói. Trước đó, các chuyên gia chỉ dự đoán nó mạnh cấp độ 1.

Cơn bão dường như sẽ suy yếu nhẹ, nhưng có nguy cơ làm gián đoạn tạm thời các mạng lưới điện. Nó cũng có thể tác động đến hệ thống GPS, do đó việc theo dõi bản đồ và định vị sẽ kém chính xác. Hiện chưa có thống kê về thiệt hại.

Những loại bão này đôi khi xuất hiện kèm nổ bức xạ và ảnh hưởng đến hoạt động vệ tinh, nhưng trong trường hợp này thì không. Nhờ bão Mặt Trời, người quan sát ở khu vực phía nam có thể chiêm ngưỡng bắc cực quang (Aurora Borealis), vốn được nhìn thấy ở bắc bán cầu.

Bão mặt trời hướng về trái đất năm 2012

Một cơn bão mặt trời cấp độ mạnh vừa nổ tối qua, sẽ tạo lớp hạt tích điện bay về trái đất.
i

Với cấp độ X, nếu bão mặt trời đánh vào trái đất có thể làm gián đoạn các vệ tinh. Ảnh: NASA/SDO.

Cơn bão có cấp độ X1.1 là cơn bão mặt trời mạnh thứ hai, sau cơn bão có cấp độ X1.7 xảy ra cuối tháng 1 năm nay. Nó có xuất phát từ vết đen mặt trời lớn AR1429.

Theo Space, các chuyên gia tại Trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ Mỹ cảnh báo, một đợt sóng địa từ sẽ bắt đầu tiếp cận trái đất hôm nay và kéo dài đến ngày mai, nó có thể tạo ra cực quang được nhìn thấy trên trái đất ở phía bắc và phía nam.

Với cấp độ X, nếu đánh vào trái đất, cơn bão này có thể làm gián đoạn các vệ tinh trong không gian, điện lưới và cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc trên mặt đất; thậm chí gây nguy hiểm cho các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, cực quang từ cơn bão mặt trời có khả năng sẽ bỏ qua trái đất. Dù vậy, nó vẫn tác động mạnh tới sao Thủy và sao Kim.

Năng lượng mặt trời hoạt động theo một chu kỳ 11 năm. Đến nay mặt trời đang ở giữa chu kỳ hoạt động thứ 24, dự kiến năng lượng của nó sẽ tăng lên tối đa vào năm 2013.

Bão mặt trời là những vụ bùng nổ trên tầng thượng quyển của mặt trời. Chúng mang theo những hạt electron và proton ở mức năng lượng cao. Những hạt này có khả năng thoát ra khỏi lực hấp dẫn của mặt trời.

Năm 1859, một cơn bão mặt trời lớn đã đốt cháy hệ thống dây điện báo trên khắp châu Âu và Mỹ. Vụ bùng nổ mang tên “Carrington” làm 2/3 bầu trời trái đất chìm trong cực quang đỏ sẫm chỉ sau một đêm, làm tê liệt toàn bộ hệ thống định vị và liên lạc toàn cầu.

Gần đây hơn, vào năm 1989, một cơn bão mặt trời khác khiến hệ thống điện ở Quebec, Canada, ngừng hoạt động trong 9 giờ, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Trang Nguyên

Hình ảnh dữ dội của bão mặt trời năm 2012

Một đợt bùng phát có cường độ trung bình xuất hiện trên tầng thượng quyển của mặt trời hôm 16/4.
Bão mặt trời hướng về trái đất

Một đợt bùng phát mạnh trên tầng thượng quyển của mặt trời vào lúc 17h45 theo giờ GMT, ngày 16/4.

Phi thuyền Solar Dynamics Observatory của Mỹ ghi lại cảnh tượng bùng phát trên mặt trời.

Một lượng plasma khổng lồ bị đẩy vào không gian sau đợt bùng phát.

Đây là đợt bùng phát có cường độ trung bình.

Bức ảnh chụp bão mặt trời do camera có khả năng bắt tia cực tím thực hiện.

Giới khoa học chia bão mặt trời thành ba cấp C, M và X, trong đó C là cấp yếu nhất.

Anh lo ngại sự nguy hiểm của bão mặt trời năm 2012

Nước Anh vừa bổ sung bão mặt trời và núi lửa vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia cùng với lũ lụt, dịch bệnh và nạn khủng bố.
Hai bão từ mạnh đổ xuống trái đất
Việt Nam có thể đón bão từ cấp cực đại

Nước Anh liệt kê bão từ trong danh sách mối nguy hiểm tới người dân. Ảnh: Amateurastronomy.org.

Danh sách các mối đe dọa tự nhiên năm nay do chính phủ Anh đưa ra, mức đe dọa an ninh cao nhất với nước này là dịch cúm, lũ lụt ven biển, các cuộc tấn công khủng bố, thêm hai mục mới là bão mặt trời và núi lửa phun trào ở Iceland.

Theo đánh giá của chính phủ Anh, bão mặt trời sẽ đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống liên lạc, mạng lưới điện trên mặt đất, các chuyến bay. Với người nông dân, bão từ có thể gây hạn hán kéo dài, thất thu mùa màng.

Các cơn bão mặt trời xuất hiện khi dòng hạt mang điện tích phóng ra từ gió mặt trời tác động lên toàn bộ trái đất. Theo chu kỳ 11 năm, dự kiến, cơn bão từ đạt mức cực đại vào năm tới.

Những con bão từ không làm hại con người, nhưng có thể đánh sập mạng lưới điện, làm hỏng hệ thống GPS và vệ tinh.

Năm 1989, một cơn bão mặt trời cực mạnh đã làm mất điện ở Quebec, Canada, khiến 6 triệu người không có điện sinh hoạt. Tuần trước, cơn bão mặt trời đã mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, rất may nó không ra tổn thất nào cho trái đất.

Tháng trước, Ủy ban quân sự, thuộc Quốc hội Anh đã kêu gọi chính phủ chuẩn bị trước tình huống xấu nhất trong trường hợp các nguồn cung cấp điện bị ngưng trệ, và vệ tinh ngưng hoạt động trước tác động của các cú sốc điện từ.

“Chúng tôi đang ngày càng trở nên phụ thuộc vào công nghệ, nên hậu quả của cơn bão từ gây ra khiến chúng tôi lo sợ”, AP dẫn lời James Arbuthnot, nghị sĩ đảng Bảo thủ nói với tờ The Observer. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mức độ ảnh hưởng từ các cơn bão mặt trời phụ thuộc vào tốc độ và hướng từ trường phát tán.

Trang Nguyên

‘Thảm họa siêu bão mặt trời’ chỉ là bịa đặt báo 2013.

Thông tin bão mặt trời xảy ra vào tháng tới sẽ giết chết hàng trăm triệu người, được cho là do Edward Snowden đưa ra, bị chứng minh là sai sự thật.

Edward Snowden Ảnh:
Edward Snowden. Ảnh: AFP.

Thông tin về “thảm họa siêu bão mặt trời” lan nhanh trên mạng Internet, gây hoang mang cho nhiều người. Theo một số nguồn tin, Snowden đưa ra các tài liệu 14 năm trước đây của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, sự kiện trên là không thể tránh khỏi, chính quyền các nước trên thế giới đã âm thầm chuẩn bị đối phó thảm họa toàn cầu này.

Thông tin trên xuất hiện ở vô số các diễn đàn và website thu hút hàng ngàn độc giả và nhiều ý kiến trái chiều.

Giống như các trò lừa bịp phổ biến, câu chuyện có một “vỏ bọc” mang tính xác thực. Mặt trời đang có những chuyển biến thay đổi từ trường trong chu kỳ 11 năm. Điều này có thể làm gia tăng các đợt bùng phát năng lượng mặt trời và phun trào nhật hoa. Từ đó, nó sẽ ảnh hưởng đến vệ tinh và hệ thống điện lưới trên trái đất, nhưng không dẫn đến việc giết hại hàng trăm triệu người.

Nguồn gốc của câu chuyện xuất phát từ trang Internet Chronicle, một trang web đăng tải các câu chuyện trào phúng, sai sự thật nhiều khi dẫn đến lố bịch. Chẳng hạn người đọc có thể xem những câu nói đùa về thông tin giới thiệu website: “Ngay sau khi gặp một tai nạn với tiểu hành tinh ngày 30/12/1976, lớp vỏ bọc người ngoài hành tinh của các biên tập viên Chronicle đã nhanh chóng thích nghi với khí hậu trái đất và hệ vi khuẩn. Họ có thể tồn tại tự nhiên trong thế giới hoang dã và sinh sản tự do”.

Nếu điều đó chưa đủ thuyết phục bạn rằng website đăng tin sai sự thực, bạn chỉ cần xem các tiêu đề khác. Nó thường kể những câu chuyện “kỳ lạ” để thu hút đọc, ví dụ như Snowden bị máy bay không người lái giết chết tại đại sứ quán Ecuador, Snowden được phong thánh, Obama ân xá cho Snowden…

Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đang tị nạn ở Nga, sau khi tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của chính phủ Mỹ và bị Washington truy nã.

Hai bão từ mạnh đổ xuống trái đất năm 2012

Giới khoa học cảnh báo các hoạt động truyền tải điện, định vị bằng vệ tinh nhân tạo và định hướng cho máy bay có thể rối loạn trong vài ngày tới sau khi hai đợt bão từ cực mạnh ập xuống địa cầu hôm qua.
Kẻ thù đáng sợ của vệ tinh nhân tạo
Bão từ có thể phá hỏng Olympic 2012

Cực quang sẽ xuất hiện nhiều hơn trong vài ngày tới do tác động của bão từ. Ảnh: destination360.com.

Hai trận trận bão từ cực mạnh – lần lượt bùng phát trên mặt trời vào ngày 4/3 và 6/3. Với tốc độ lên tới 3,2 triệu km/h, chúng bắt đầu đổ bộ xuống trái đất từ hôm 7/3, Telegraph đưa tin.

BBC cho biết, đây là hai trận bão từ mạnh nhất trong 5 năm qua và tác động của chúng sẽ thể hiện rõ rệt nhất ở các vùng cực. Do hậu quả của bão từ, cực quang ở gần Bắc Cực sẽ xuất hiện nhiều hơn. Cực quang xuất hiện do những hạt mang điện tích từ mặt trời lao vào bầu khí quyển trái đất với tốc độ cực lớn. Trong quá trình di chuyển, những hạt mang điện tích đâm vào các nguyên tử oxy và nitơ khiến mức năng lượng của chúng tăng lên. Kết quả là những nguyên tử nitơ và oxy phát ra ánh sáng nhiều màu sắc.

Tuy nhiên, nhiều hoạt động khác sẽ chịu ảnh hưởng xấu. Chẳng hạn, trong vài ngày tới có thể các máy bay sẽ phải đổi hướng để tránh tác động của bão từ tại các vùng cực. Các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế cũng phải cảnh giác với bão từ.

“Những hạt mang điện tích từ mặt trời đã xâm nhập bầu khí quyển”, Joseph Kunches, một chuyên gia của Cục Hải dương và Khí quyển Mỹ (NOAA), bình luận.

Video: Bão trên mặt trời

NOAA thông báo các hạt mang điện tích từ mặt trời lao vào khí quyển địa cầu với tốc độ 6,4 triệu km/h và bão từ sẽ kéo dài tới tận sáng ngày 9/3 theo giờ Mỹ.

Bão từ xuất hiện khi dòng hạt mang điện tích phóng ra từ gió mặt trời tác dụng lên các đường cảm ứng từ của trái đất. Chúng có thể làm tê liệt hoạt động của các vệ tinh nhân tạo và thậm chí còn tấn công các mạng lưới điện trên mặt đất. Các nhà khoa học tính toán được rằng các trận bão từ đạt mức cực đại theo chu kỳ 11 năm. Bão từ có thể gây ra nhiều hậu quả – như gây mất điện, làm tê liệt hoạt động của vệ tinh nhân tạo và hệ thống viễn thông. Liên lạc điện thoại đường dài tại bang Illinois, Mỹ từng gián đoạn bởi bão từ vào năm 1972. Hồi tháng 4/2010, một vệ tinh mang tên Galaxy 15 của hãng Intelsat ngừng hoạt động vĩnh viễn vì bão mặt trời.

Minh Long

Việt Nam có thể đón bão từ cấp cực đại năm 2012

Viện Vật lý địa cầu dự báo, năm nay, Việt Nam có thể chịu tác động của khoảng 45 trận bão từ xảy ra, với cường độ đến cấp mạnh nhất (G5).

Bão từ. Ảnh minh họa: Solarstormsoftware

Phó giáo sư, tiến sĩ Hà Duyên Châu, cán bộ Viện Vật lý địa cầu, cho biết, các trận bão từ xảy ra liên tiếp trong các ngày từ 7 đến 9/3 không mạnh và không ảnh hưởng tới trái đất, nhưng trái đất vẫn đang bị đe dọa bởi rất nhiều trận bão từ sẽ xảy ra trong năm nay.

“Các năm trước số lượng bão từ chỉ ở mức 17 – 20 trận, nhưng theo dự đoán năm nay, số trận bão từ có thể lên tới 40 đến 45 trận và sẽ tiếp diễn trong năm tới với cường độ bão từ đạt cực đại, lên đến 700nT (ano Tesla-đơn vị đo cường độ bão từ)”, tiến sĩ Châu cảnh báo.

Vụ nổ bùng phát mạnh trên mặt trời / Bão trên mặt trời

Ông Châu cũng cho biết, bão từ với cường độ từ 200 nT trở lên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong xương, tim, não có các tế bào mang từ tính, nên những người có tiền sử bệnh tim mạch, thần kinh, các bệnh về xương khớp rất nhạy cảm với bão từ, nhẹ thì cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, đau mình mẩy, xương khớp.

Trong công nghiệp, khi bão từ xảy ra sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng rất lớn chạy trong biến áp của hệ thống truyền tải điện 500 kV. Dòng điện này làm hỏng rơle tự động của trạm biến áp, gây ảnh hưởng đến hoạt động của trạm điện và cấp điện.

Tại Việt Nam, năm 2001 từ trường xuất hiện tại nhiều trạm biến áp ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của bão từ lên đến hơn 10 Ampe nhưng đã được dự báo và có ứng phó kịp thời nên không gây thiệt hại.

Theo ông Châu, thống kê ở Nga cho thấy, vào những năm xảy ra bão từ mạnh, số người chết vì bệnh tim mạch tăng đến 30%.

Việt Nam chưa có số liệu thống kê về số người chết liên quan đến bão từ cũng như những ảnh hưởng của bão từ đến đời sống kinh tế. Tuy nhiên, ông Châu khuyến cáo những người mẫn cảm với biến thiên từ trường, nhất là những người có tiền sử bị bệnh về thần kinh, tim mạch, xương khớp… cần chú ý cẩn thận hơn trong những ngày có bão từ xảy ra, đặc biệt khi tham gia giao thông hay làm việc trên cao.

Hiện Việt Nam có bốn đài địa từ có thể ghi nhận bão mặt trời đặt ở Sapa (Lào Cai), Phú Thụy (Hà Nội), Đà Lạt (Lâm Đồng) và Bạc Liêu. Các trạm này hàng ngày thu thập dữ liệu rồi chuyển về Viện Vật lý địa Cầu cho các chuyên gia phân tích.

Bão từ xuất hiện khi dòng hạt mang điện tích phóng ra từ gió mặt trời tác động lên toàn bộ trái đất. Chúng có thể làm tê liệt hoạt động của các vệ tinh nhân tạo và thậm chí còn tấn công các mạng lưới điện trên mặt đất. Các nhà khoa học tính toán được rằng các trận bão từ đạt mức cực đại theo chu kỳ 11 năm.

Hương Thu

Nguồn vnexpress.net

Bão mặt trời tác động thế nào đến đời sống con người và sức khỏe

Trái đất gần đây đã trải những cơn bão mặt trời – một luồng năng lượng điện từ bắt nguồn từ mặt trời. Các nhà khoa học ước tính rằng chúng ta sẽ phải hứng chịu nhiều cơn bão như vậy nữa trong tương lai gần, nhưng hầu hết mọi người vẫn không biết gì về ảnh hưởng của cơn bão, hoặc sự tồn tại của nó.

Những ngọn lửa năng lượng vô hình, mạnh mẽ này có khả năng làm gián đoạn hoạt động của con người – dưới hình thức can thiệp vào lưới điện và các kênh liên lạc – cũng như đe dọa sự sống trên Trái đất.

Trong một cơn bão mặt trời, mặt trời phát ra “sự bùng nổ năng lượng,” khổng lồ “ ”  điện và từ trường của ” về phía Trái Đất. “Sau một giấc ngủ dài, mặt trời thức dậy, hoạt động tanh tách và phóng những xung năng lượng vào không gian,” Matthew Cappucci, một nhà khí tượng học, đã viết trên tờ The Washington Post vào tháng 12 năm ngoái (2020), dự đoán thời tiết vũ trụ “tăng bão”, với những tác động ảnh hưởng đến chúng ta ở đây trên Trái đất. ”

Ý của Capucci khi mặt trời “thức giấc” là một chu kỳ mặt trời mới, được đặt tên là “Mặt trời 25” bắt đầu vào năm 2020, và dự kiến ​​sẽ kéo dài trong khoảng 11 năm – với “sự gia tăng” trong các hoạt động năng lượng mặt trời dự kiến ​​vào khoảng năm 2025. Các chu kỳ năng lượng mặt trời là các biến thể định kỳ trong các hoạt động từ trường của một loạt các cường độ trên bề mặt mặt trời – với mỗi chu kỳ kéo dài tối thiểu là chín và tối đa là 14 năm.

Bức xạ mặt trời càng gần trái đất thì càng giảm đi, ít tác động đến cơ thể con người hơn

Bão mặt trời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người? Về mặt kỹ thuật, họ có thể. “Tương tác giữa [rối loạn địa từ] và hệ thống thần kinh tự trị có khả năng gây ra một loạt các phản ứng trong điện sinh lý của cơ thể mà đỉnh điểm là sự sụp đổ của các chức năng cơ quan và cái chết”, Carolina Leticia Zilli Vieira, tác giả của một nghiên cứu khám phá mối liên hệ giữa năng lượng mặt trời bão và các bệnh tim mạch ở Mỹ, viết vào năm 2019 . Nói cách khác, bão mặt trời phát ra bức xạ có hại có thể gây tổn thương các cơ quan và trong trường hợp hiếm hơn là tử vong.

Tiếp xúc với bức xạ từ các cơn bão mặt trời cũng có thể dẫn đến bệnh bức xạ, hoặc thậm chí ung thư . Được biết, do bị nhiễm phóng xạ , lái máy bay trong cơn bão Mặt trời có thể khiến phi công lái máy bay có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao hơn và khiến bất kỳ thành viên phi hành đoàn nào đang mang thai vào thời điểm đó có nguy cơ sẩy thai cao hơn. Trên thực tế, các tuyến đường bay đôi khi bị chuyển hướng do bão mặt trời chính xác là để bảo vệ mọi người khỏi bị phơi nhiễm bức xạ.

Tuy nhiên, càng gần bề mặt Trái đất , chúng càng được bảo vệ – cho thấy rằng các phi hành gia có nguy cơ thậm chí còn cao hơn những người trên máy bay. Dale Gary, giáo sư vật lý tại Trung tâm Năng lượng Mặt trời của Viện Công nghệ New Jersey nói: “Có những ảnh hưởng sức khỏe tiềm tàng đối với bất kỳ ai tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao đó, nhưng thực sự chúng ta được bảo vệ vì những tia và hạt đó bị hấp thụ vào bầu khí quyển của chúng ta”. Nghiên cứu trên cạn, đã giải thích .

Bức xạ mặt trời ảnh hưởng nhiều đến hệ thống thông tin, cáp vô tuyến.

Mặc dù chúng ta có thể an toàn trên trái đất, nhưng công nghệ mà chúng ta dựa vào có thể không được hưởng sự sang trọng tương tự. Bão mặt trời có thể gây trở ngại cho các kênh liên lạc và điều hướng bằng cách làm gián đoạn các vệ tinh trong quỹ đạo của chúng, và thậm chí khiến toàn bộ thành phố mất điện do lưới điện tê liệt. “Điều đó có thể tạo ra dòng điện trong đường dây điện của chúng tôi và khi điều đó xảy ra, máy biến áp có thể bị nổ hoặc mất điện có thể xảy ra,” Gary nói thêm. Chúng cũng có thể ăn mòn đường ống dẫn dầu và khí đốt .

bão mặt trời

Khả năng dự đoán chu kỳ mặt trời của các nhà khoa học vẫn còn khá hạn chế – vào thời điểm họ có thể tìm ra mức độ mạnh của một cơn bão, thường chỉ mất 60-90 phút để đến Trái đất. Hơn nữa, lĩnh vực thời tiết không gian – bao gồm các cơn bão mặt trời và các sự kiện khác – bị thiếu nhận thức, với các nhà khoa học lưu ý rằng nó thường không được coi trọng. Caitlin Durkovich, giám đốc cấp cao về khả năng phục hồi và ứng phó của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước : “Điều đáng chú ý đối với tôi là số lượng người, công ty, những người nghĩ thời tiết không gian là viễn tưởng của Hollywood .

Tuy nhiên, các chính phủ đang bắt đầu coi trọng thời tiết vũ trụ hơn trong những năm gần đây – theo báo cáo , các quốc gia như Mỹ và Anh đã đầu tư vào ‘các trung tâm dự báo thời tiết không gian’ để theo dõi các mối đe dọa đối với lưới điện, vệ tinh và thậm chí cả các hãng hàng không từ pháo sáng mặt trời. “Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu trên con đường này và đã được thông báo về thời tiết vũ trụ Tôi nhướn mày … Đó là chủ đạo nhiều hơn nữa và một số các sự bao trùm bí mật đã biến mất,” Mark Prouse, phó giám đốc bộ phận năng lượng của Anh chính phủ, nói với báo chí , thêm: “Bây giờ bạn có thể coi nó như một rủi ro và không bị chê cười.”